Home » Tên lửa New Shepard của Blue Origin rơi xuống Trái đất, viên nang hạ cánh an toàn

Tên lửa New Shepard của Blue Origin rơi xuống Trái đất, viên nang hạ cánh an toàn

by fastnewz

Viên nang trong sứ mệnh NS-23 của Công ty Blue Origin thoát ra sau tai nạn – Ảnh: AP

Không có ai trên chuyến bay lần này của Blue Origin – công ty hàng không vũ trụ của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos. Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết tên lửa New Shepard đã rơi trở lại mặt đất trong khi chờ kết quả điều tra.

Tên lửa New Shepard vừa được phóng lên khoảng một phút từ phía tây bang Texas, Mỹ thì một ngọn lửa màu vàng xuất hiện quanh động cơ phía dưới. Hệ thống hủy phóng khẩn cấp của viên nang ngay lập tức khởi động, tách viên nang khỏi tầng đỉnh của tên lửa.

Vài phút sau viên nang đã hạ cánh an toàn xuống sa mạc.

FAA thông tin tên lửa New Shepard đã rơi trở lại mặt đất mà không gây thương vong hay thiệt hại nào, theo Hãng tin AP.

“Có vẻ như chúng tôi đã trải qua sự cố bất thường trong chuyến bay hôm nay (12-9). Điều này không được lên kế hoạch và vẫn chưa có thông tin chi tiết về sự cố, track viên nang đã thoát ra ngoài thành công”, bà Erika Wagner – giám đốc cấp cao về thị trường vũ trụ mới nổi của Blue Origin – thông báo trong buổi livestream vụ phóng.

Bà Wagner khẳng định Công ty Blue Origin luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu.

Trong khi đó, các chuyên gia độc lập cho biết họ nghi ngờ lỗi hệ thống đẩy là nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Blue Origin đã xây dựng chương trình New Shepard để đưa hành khách và hàng hóa lên rìa vũ trụ, cho phép hành khách trải qua khoảng 3 phút không trọng lực trước khi quay trở lại mặt đất.

Vụ phóng ngày 12-9 là chuyến bay thứ 23 của chương trình New Shepard, được đặt theo tên của ông Alan Shepard (người Mỹ đầu tiên du hành vũ trụ), và là chuyến bay thứ 9 của cặp tên lửa – viên nang gặp nạn nói trên.

Chuyến bay nói trên chỉ mang theo các thiết bị nghiên cứu khoa học, với mục đích tiến hành 36 thí nghiệm vào thời điểm viên nang đạt trạng thái không trọng lực.

Chuyến bay gần đây nhất của New Shepard mang theo những hành khách đã trả tiền để du hành đến rìa vũ trụ của Blue Origin vào tháng 8 vừa qua. Giá vé cho mỗi hành khách không được tiết lộ.

Năm 2021, tỉ phú Bezos đã trở thành hành khách đầu tiên trong chương trình New Shepard. Cho đến nay, Blue Origin đã đưa 31 người trên các chuyến bay kéo dài 10 phút, trong đó có diễn viên William Shatner.

Tên lửa New Shepard nói trên lẽ ra được phóng cách đây hai tuần, track đã nằm đất đến ngày 12-9 do thời tiết xấu.

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – thefastnewz@gmail.com. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Also Read  French football federation, Kylian Mbappe tone down image rights dispute

Related Articles

close