Home News “Ông Bụt” của gần 300 số phận bất hạnh

“Ông Bụt” của gần 300 số phận bất hạnh

by Marjorie

Hành trình nuôi dưỡng hy vọng

Là một cựu chiến binh về hưu, từ năm 2002 đến nay, ông Nguyễn Trung Chắt đã sáng lập và xây dựng 3 trung tâm bảo trợ xã hội ngoài công lập mang tên Hy Vọng, để nuôi dạy trẻ mồ côi tại tỉnh Hưng Yên và Lạng Sơn.

Đến nay, sau gần 20 năm hoạt động, ông đã nuôi dạy 292 trẻ bất hạnh, trong đó 177 em đã trưởng thành, nhiều em được học cao đẳng, đại học và có người trở thành thạc sĩ. Hành trình nuôi dạy gần 300 đứa trẻ của ông như chuyện cổ tích giữa đời thường.

Buổi tối, ông Nguyễn Trung Chắt thường dành thời gian để di chuyển quãng đường 200km từ Hà Nội lên Lạng Sơn.

Bà Đào Thị Nghiêm – vợ ông Chắt cho biết: “Mẹ con ốm ở nhà tự đi mua thuốc mua thuốc hay đi viện, làm thế nào thì tự làm, tự lo nhưng riêng trên trung tâm có con ốm đang đêm thì ông ấy cũng đi”.

“Con mình còn có mẹ, con ở trung tâm có mẹ đâu, tôi không đến thì sợ xảy ra điều bất ổn, sau này mình sẽ rất ân hận. Khi mình nhận nó vào trung tâm chúng nó đã có hy vọng rồi. Trong đầu chúng nó đã lóe lên tia hy vọng là được chăm sóc, được ăn no, được mặc ấm, được học hành. Nếu mình không cố gắng lên làm chúng sẽ mất hy vọng. Con người ta đôi khi sống bằng hy vọng”, ông Chắt chia sẻ.

Người bố đặc biệt

Bằng việc áp dụng những kỷ luật như trong quân đội, ông Nguyễn Trung Chắt hello vọng rằng những người con của mình có thể xây dựng và rèn luyện một cuộc sống nề nếp. Tuy nhiên, ở ngôi nhà yêu thương của ông không chỉ có mỗi kỷ luật.

“Quy định những khuôn khổ như trong bộ đội nhưng các cháu là những đứa trẻ, mà những đứa trẻ rất cần tình thương yêu. Có một số các cháu tôi còn nhận từ lúc mới sinh, các cháu phải tập nói, tập gọi mẹ, gọi bố. Nhưng mẹ thì có rồi, nhưng bố không có ai để mà gọi cả, vì vậy tôi cho phép các cháu nhỏ đó gọi tôi là bố, để các cháu tập nói… Để các cháu được sống trong tình cảm gia đình, sống trong một suy nghĩ mình có người mẹ người cha, không mặc cảm”, ông Chắt nói.

Ông Bụt của gần 300 số phận bất hạnh - Ảnh 2.

Trước khi thành lập trung tâm nuôi trẻ mồ côi tại Lạng Sơn, ông Nguyễn Trung Chắt đã có một trung tâm ở Tiên Cầu, Hưng Yên. Kể từ 2002 đến nay, ông Nguyễn Trung Chắt nhận nuôi 292 người con là những em nhỏ mồ côi, trong đó có nhiều chị em ruột trong 1 gia đình.

Ông Chắt chia sẻ: “Nhiều khi tôi cũng thấy các cháu rơm rơm rớm nước mắt khi nhắc về mẹ, tôi cũng động viên các cháu, bác sẽ hứa thay bố mẹ các con, chăm sóc nuôi dạy cho các con trưởng thành được bình đẳng như các bạn đang còn bố mẹ”.

Trở về với Hy vọng

Từ những kỷ luật, những yêu thương, hàng trăm em nhỏ đã được trưởng thành từ những ngôi nhà của người cha Nguyễn Trung Chắt. Nhiều em đã có những công việc tốt, làm chủ cuộc sống của mình. Nhiều em đang là sinh viên đại học.

Đặc biệt, trong đó có những em đã quyết định trở về với Hy vọng – để tiếp tục nuôi Hy vọng cho những em nhỏ cùng cảnh ngộ đang lớn lên dưới mái nhà chung đầy tình yêu thương.

Anh Ngô Quốc Hưng cho biết: “Tôi là thế hệ đầu tiên của trung tâm. Bác nói rằng, sau này lớn lên và trưởng thành mỗi người sẽ có một công việc riêng, nên chọn một công việc có ích cho xã hội, đó là giúp đỡ nhiều người khác. Tôi hiện hỗ trợ bác cả hai trung tâm. Ngoài thời gian cho công việc xây dựng và quản lý chung thì mỗi dịp cuối tuần, tôi hướng dẫn các em làm vườn, trồng cây, chăn nuôi, dọn dẹp nhà cửa”.

Với hậu phương vững chắc là gia đình, gần 20 năm qua ông Nguyễn Trung Chắt đã hello sinh thời gian, công sức và dành hello vọng của mình cho các em nhỏ.

Điều ông nhận lại được là sự khôn lớn, trưởng thành của các con. Không chỉ nuôi dưỡng các con đến 18 tuổi, ông Chắt còn là người định hướng nghề nghiệp, cho các con đi học những cấp học cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người. “Hy vọng” của ông Chắt đã mang đến mùa xuân cho hàng trăm em nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – [email protected]. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Related Articles

close