Home » Nga nêu điều kiện chấm dứt chiến tranh với Ukraine

Nga nêu điều kiện chấm dứt chiến tranh với Ukraine

by fastnewz

Phát biểu trước báo giới ở Moskva ngày 23/6, khi được hỏi về kế hoạch hòa bình 15 điểm đăng tải trên Nationwide Curiosity hồi tuần trước, ông Peskov cho biết điện Kremlin không biết về bài báo này và bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào chỉ có thể diễn ra sau khi Ukraine “hoàn thành tất cả yêu cầu của phía Nga”. Người phát ngôn điện Kremlin cũng khẳng định Ukraine “biết rõ mọi thứ”.

Xe tăng Ukraine ở Donbass ngày 21/6. (Ảnh: Getty)

Bài báo trên đã liệt kê một số kịch bản, trong đó bao gồm việc Ukraine phải cam kết vĩnh viễn trung lâp, Nga rút quân về các vị trí như trước xung đột và Moskva ủng hộ mong muốn gia nhập EU của Kiev. Kế hoạch trên cũng kêu gọi Ukraine công nhận Crimea thuộc Nga và giảm lực lượng mặt đất xuống con số không vượt quá 150.000 quân thường trực.

Bình luận trên của ông Peskov được đưa ra giữa bối cảnh cố vấn của Tổng thống Zelensky – ông Oleksiy Arestovych thông báo cuộc chiến giành các thành phố Severodonetsk and Lysychansk ở phía Đông sẽ sớm bị Nga bao vây và chia cắt với phần còn lại của Ukraine.

Người phát ngôn lực lượng ly khai ở Lugansk được Nga ủng hộ cho biết sự kháng cự của Ukraine ở đây hiện rất “mong manh”. Ông cho rằng, “toàn bộ khu vực của nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk sẽ sớm được giải phóng”.

Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) của Mỹ đã được vận chuyển tới Ukraine.

“Cảm ơn Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin – người bạn, người đồng nghiệp Mỹ của tôi – vì các công cụ mạnh mẽ này”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov chia sẻ trên Twitter.

Trong khi đó, các lãnh đạo châu Âu ở Brussels đã thông qua tư cách ứng viên EU cho Ukraine. Mặc dù việc gia nhập khối này có thể mất nhiều năm nhưng Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định, việc Ukraine được thông qua tư cách ứng viên sẽ củng cố một thực tế rằng: “Ukraine nằm trong châu Âu chứ không phải một phần của Nga”.

Kiều Anh(VOV.VN )

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – [email protected] The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Also Read  Cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết

Related Articles

close