Home » Hamas tố Israel không kích làm chết nhiều dân thường Palestine

Hamas tố Israel không kích làm chết nhiều dân thường Palestine

by fastnewz

Nhóm vũ trang Hamas nói Israel đứng sau vụ nổ làm nhiều người chết ở Dải Gaza nhưng Tel Aviv bác bỏ, khi giao tranh bước sang ngày thứ hai.

Nhóm vũ trang Hamas kiểm soát Dải Gaza hôm 6/8 cáo buộc Israel gây ra vụ nổ gần trại tị nạn Jabalya khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em, nâng tổng số thương vong sau hai ngày giao tranh lên 24 người chết và 204 người bị thương.

Quân đội Israel bác bỏ thông tin, khẳng định vụ nổ bắt nguồn từ một rocket của nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) gặp sự cố sau khi rời bệ phóng. Không quân Israel cũng tiếp tục tấn công nhiều khu dân cư ở Dải Gaza với lý do đây là những nơi giấu kho vũ khí của các tay súng Palestine. Cư dân địa phương cho biết họ được thông báo 15 phút trước khi đòn không kích diễn ra.

Nhóm vũ trang PIJ phóng rocket về phía Israel đêm 6/8. Ảnh: Reuters.

PIJ đã phóng hơn 400 quả rocket về phía Israel, buộc nước này kích hoạt còi báo động và các hệ thống phòng không. Phần lớn các quả đạn bị đánh chặn, số còn lại rơi xuống lãnh thổ Israel nhưng dường như không gây chết người.

Giới chức Ai Cập thông báo đang đối thoại với cả hai bên để hạ nhiệt xung đột. Phái đoàn tình báo Ai Cập đã tới Israel hôm 6/8 và dự kiến đặt chân đến Dải Gaza, các nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết Cairo muốn hai bên ngừng bắn trong một ngày để tổ chức đàm phán.

“Nhiều nỗ lực tích cực đang diễn ra và chúng tôi đã lắng nghe các nhà hòa giải, nhưng chưa có thỏa thuận nào”, quan chức PIJ cho biết.

Giao tranh bùng phát tối 5/8, chấm dứt hơn một năm yên bình ở Dải Gaza, khi Israel mở cuộc không kích bất ngờ vào nhiều mục tiêu trong khu vực, khiến một chỉ huy cấp cao của PIJ và 14 người thiệt mạng. Nhóm vũ trang Palestine sau đó đáp trả bằng cách khai hỏa hơn 100 rocket các loại.

PIJ là đồng minh phong trào Hamas nhưng hoạt động độc lập. Căng thẳng có thể tiếp tục leo thang nếu Hamas quyết định tham chiến cùng nhóm PIJ trong những ngày tới.

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung.

Lãnh thổ Israel – Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva lo ngại trước tình hình ở Trung Đông, kêu gọi các bên kiềm chế tối đa trong xung đột tại Dải Gaza.

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên liên quan trong xung đột ở Dải Gaza hết sức kiềm chế, tránh leo thang và gây thêm thương vong. Eu nhận định Israel “có quyền bảo vệ dân thường, nhưng các bên cần làm mọi cách để ngăn xung đột mở rộng”.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – [email protected] The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Also Read  Cardiomyopathy cure ‘available within years

Related Articles

close