Home News Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ 0h ngày 16/2

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê từ 0h ngày 16/2

by Marjorie

Công an quận Hoàn Kiếm nhắc nhở một quán ăn đêm vẫn còn mở cửa phục vụ hồi tháng 8/2020. Thời điểm đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu từ 0h ngày 19/8, các quán cà phê, nhà hàng ăn uống phải phải thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, tối thiểu 1m.

Chiều 15/2, Hà Nội triệu tập cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP trước diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, nhấn mạnh nguy cơ tại Hà Nội đang rất cao với các trường hợp dương tính mới chưa rõ nguồn lây và không rõ triệu chứng.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Mặt trận Tổ quốc TP và Sở Y tế, báo cáo việc người dân tụ tập đông người tại các quán cà phê vỉa hè, di tích lịch sử và không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, ca mắc mới của TP vẫn chưa xác định được F0 nên tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng là rất cao.

Trước vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng đã đồng ý với đề xuất của các đơn vị, quyết định tạm đóng cửa các quán ăn đường phố, quán trà đá, cà phê và tạm thời dừng mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo, từ 0h ngày 16/2.

Về việc yêu cầu người dân quay trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giải thích sẽ có hàng triệu người trở lại Hà Nội sau Tết, trong đó từ Quảng Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh… Để kiểm soát việc này, Hà Nội yêu cầu xã, phường, thị trấn triển khai ngay lực lượng, phối hợp công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ nhà trọ sinh viên, công nhân, khu công nghiệp.

“Nơi khác lập chốt để kiểm soát người ra vào thành phố nhưng Hà Nội cần tính toán làm sao không để ùn tắc; bên cạnh đó gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về thủ đô”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Tính đến 20h ngày 15/2, Hà Nội ghi nhận 35 ca bệnh ngoài cộng đồng. Trong đó hầu hết các ca bệnh liên quan đến hai ổ dịch TP Chí Linh, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Ba ca bệnh mới nhất liên quan đến trường hợp công dân Nhật tử vong tại Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và đang được điều tra, xác định nguồn lây.

Báo cáo nhanh tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, cho biết, chiều 15-2, Hà Nội nghi nhận 1 bệnh nhân COVID-19 mới (chưa được Bộ Y tế công bố). Bệnh nhân là nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, địa chỉ: P1507 khách sạn Somerset – số 2, Quảng An, Tây Hồ, nhân viên văn phòng: Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Solar Crimson River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm).

Liên quan đến các bệnh nhân này, quận Tây Hồ cho biết quận đã lấy mẫu xét nghiệm khách và nhân viên khách sạn tại đây và đều cho kết quả âm tính.

Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã thực phun khử khuẩn toà nhà 23 Phan Chu Trinh có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản; lấy mẫu xét nghiệm 105 người. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết liên quan đến BN Nhật Bản, hiện đang xác định nguyên nhân lây nhiễm, trong đó có nhiều giả thuyết như lây bệnh từ nước ngoài hoặc tại Việt Nam và nếu BN bị nhiễm ở Hà Nội thì nguy cơ của Thủ đô rất cao.

Ông Hạnh đặc biệt lưu ý, người cách ly 14 ngày sau vẫn phải tiếp tục giám sát chặt chẽ sức khỏe trong 14 ngày nữa nếu không sẽ khó ứng phó với các tình huống bất thường; các trường hợp cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm ngặt, đặc biệt là đối tượng chuyên gia.

“Các quận huyện rà soát các chuyên gia trên địa bàn, các quán ăn của người Nhật cũng phải rà soát kỹ, xem xét lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ”, ông Hạnh nói thêm. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nêu việc, ở phố Hàng Khay, Tràng Tiền trên quận Hoàn Kiếm việc các hàng quán vẫn đông đúc và nhiều người không đeo khẩu trang và đề nghị quận phải xử lý nghiêm nếu không có biện pháp mạnh sẽ không thể kiểm soát được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – [email protected]. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Related Articles

close