Home » Đà tăng lãi suất của FED sẽ chưa dừng lại

Đà tăng lãi suất của FED sẽ chưa dừng lại

by fastnewz

Với lần tăng mới nhất, FED đã thực hiện tổng cộng 5 đợt tăng lãi suất kể từ đầu năm tới nay, trong đó có 3 đợt liên tiếp ở mức 0,75 điểm %. Như vậy, từ chỗ ở gần mức 0 cách đây 6 tháng, các mức lãi suất tại Mỹ hiện đang dao động trong khoảng từ 3% – 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ông Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho hay: “Sẽ rất tuyệt vời nếu có một cách để lạm phát biến mất nhưng không có cách nào cả. Chúng ta phải khiến cho cung và cầu cân bằng trở lại. Và để làm điều đó, chúng ta cần hạ nhiệt nền kinh tế”.

Đà tăng này nhiều khả năng sẽ chưa dừng lại, bởi các quan chức FED đã nhấn mạnh về mức tăng thêm 0,75 điểm % và 0,5 điểm % tại 2 cuộc họp còn lại trong năm. Các dự báo cũng cho thấy FED sẽ tiếp tục tăng nhẹ lãi suất trong năm 2023 trước khi giảm xuống vào năm 2024.

“Việc khôi phục sự ổn định giá cả có thể đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách thắt chặt trong một thời gian. Lịch sử đã có nhiều bài học về việc nới lỏng chính sách quá sớm. Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ hành động quyết liệt để giảm lạm phát xuống 2% và sẽ giữ lãi suất cao cho đến khi mục tiêu đó hoàn thành”, ông Jerome Powell nói.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

Động thái của FED đã làm gia tăng lo ngại trong giới đầu tư, khiến cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đều ghi nhận mức giảm mạnh trên 1,7% trong phiên giao dịch ngày thứ 22/9. Ở chiều ngược lại, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ghi nhận mức tăng mạnh.

Ông Invoice Zox – Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine International đánh giá: “Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những đợt tăng 0,75 điểm % trong tương lai. FED vẫn đang tập trung vào việc chống lạm phát và chưa tới lúc có thể tạm dừng hoặc xoay trục chính sách”.

Ngoài FED, nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng được dự báo sẽ tiếp tục hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống lại đà leo thang của giá cả. Các thống kê cho thấy, kể từ đầu năm tới nay, khoảng 90 quốc gia đã tiến hành nâng lãi suất, với khoảng một nửa trong số này đã thực hiện ít nhất một đợt tăng lãi suất ở mức 0,75 điểm %.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – thefastnewz@gmail.com. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Also Read  Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại ở Cần Thơ còn thấp

Related Articles

close