Home News Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân

by Marjorie

Nhiều thành tích, có một kỳ tích

Sáng (29/3) trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) đánh giá cao kết quả công tác nhiệm kỳ của Chính phủ. Mặc dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng Chính phủ đã quyết liệt, năng động, sáng tạo, thế và lực đất nước ta hơn 5 năm trước rất nhiều, quy mô nền kinh tế đứng 37 thế giới, trở thành nước có thu nhập trung bình.

“Thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19”, ông Thành đánh giá.

Theo đại biểu đoàn Đắk Lắk, khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân.

“Nếu Chính phủ chỉ chần chừ thêm một ít thời gian, thì tình hình đất nước sẽ ra sao? Sức khỏe nhân dân ra sao? Có thể nói đến việc xây dựng đất nước hùng cường được không? Chắc chắn là khó có thể nói như thế nào”, đại biểu Thành nhấn mạnh.

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân - Ảnh 2.

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk)

Theo ông Thành, đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045.

Làm việc rất đều tay

Cũng nói về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, theo ông đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, thành công lớn của Nhà nước nhiệm kỳ qua là đã tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội. Trong bối cảnh thế giới phức tạp, Biển Đông chưa bao giờ lặng sóng, dịch giã, thiên tại phức tạp thì việc ổn định xã hội là không dễ.

Nhưng những năm qua, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của toàn dân, chúng ta đã tạo được sự ổn định.

“Có thể thấy, Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong nhiệm kỳ qua, nỗ lực không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Trí Nguyễn Anh Trí nói.

Một Chính phủ quyết liệt, vì dân

Trong khi đó, tại phần phát biểu của mình, đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) cho biết trong nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã tạo ra nhiều dấu ấn về hoàn thiện thể chế, giải quyết việc làm cho nhân dân… Theo đó, Chính phủ đã cơ cấu lại nền kinh tế năng động hơn, hiệu quả hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đã có nhiều đổi mới, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã huy động được sự ủng hộ của người dân, phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc. Công tác môi trường, phòng chống tham nhũng được quan tâm thường xuyên, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân - Ảnh 3.

Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang)

“Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân”, nữ đại biểu nêu rõ và nhắc tới các điểm sáng như hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính… “Trong dịch bênh COVID-19, tinh thần đó đã lan tỏa khắp các địa phương”.

Những gửi gắm cho nhiệm kỳ sau

Cùng với những đánh giá cho nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu Quốc hội cũng gửi gắm những những quan điểm, đề nghị trong nhiệm kỳ tới.

Theo đại biểu Lưu Bình Những (đoàn Bến Tre), nhiệm kỳ tới, đại biểu đề nghị, cần duy trì mạnh mẽ kỷ cương việc xây dựng pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm các thủ tục phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; dành sự quan tâm hơn nữa cho công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo; quan tâm xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, khẩn trương triển khai Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh; có cơ chế thu hút, “quần tụ nhân tài”; xây dựng cơ chế ứng phó với các tình huống bất ngờ…

Cũng liên quan đế yếu tố “nhân tài” trong bộ máy, theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên), Chính phủ nhiệm kỳ tới cần dành thời gian rà soát chính sách sử dụng nhân tài. Bởi vấn đề con người có ý nghĩa quyết định đến năng lực của bộ máy.

Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân - Ảnh 4.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên)

Theo đại biểu Hiền, bộ máy của chúng ta có hai nhóm chuyên gia: nhóm chuyên gia thông thái và nhóm chuyên gia thông minh. Trong đó, nhóm chuyên gia thông minh nắm bắt tốt lĩnh vực của mình nhưng khi có trở ngại hoặc vướng mắc, họ chỉ muốn giữ “an toàn” trong lĩnh vực quen thuộc của mình.

“Do đó, khi tư duy hoạt động bị thu hẹp theo lối mòn thì khả năng sáng tạo sẽ không còn”, bà Hiền nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền mong muốn Chính phủ kiên quyết xóa bỏ lối mòn tư duy, khuyến khích năng lực sáng tạo, đổi mới của từng cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy.

Góp ý thêm về bộ máy hoạt động của chính phủ, theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) vẫn còn có sự chuyển động chưa đều, tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, cơ chế xin cho…

“Khi một cỗ máy vận hành thì chỉ một chi tiết nhỏ lỡ nhịp thì sẽ ảnh hưởng tới cả cỗ máy”, bà Hoa nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

Source link

Denial of responsibility! This post is auto generated. In each article, the hyperlink to the primary source is specified. All Materials and trademarks belong to their rightful owners, all materials to their authors. If you are the owner of the content and do not want us to publish your articles, please contact us by email – [email protected]. The content will be deleted within 8 hours. (maybe within Minutes)

Related Articles

close